Tin tức PTSC-ĐÌNHVŨ

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN CỦA CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN CÔNG TY CỔ PHẦN CẢNG DVDK ĐÌNH VŨ

Ngày cập nhật: 24-10-2019 15:10 (Đã xem 859 lần)

 

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN CỦA

CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN CÔNG TY CỔ PHẦN CẢNG DVDK ĐÌNH VŨ

 

Để tiến tới chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và kết hợp họp sơ kết Công tác Đảng 09 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2019; trong bốn ngày, từ 17-20/10/2019, đảng bộ Công ty PTSC Đình Vũ đã tổ chức chương trình “Về nguồn” cho toàn bộ cán bộ đảng viên Công ty.

 

Hành trình về nguồn có sự tham gia của gần 30 cán bộ Đảng viên, đại diện cho 03 Chi bộ Đảng trực thuộc cùng các đồng chí nguyên là CBĐV đã nghỉ hưu của Đơn vị đồng hành cùng thăm lại và tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng với hành trình Hải Phòng – Vinh – Quảng Bình Quảng Trị – Hải Phòng.

Ngày đầu tiên, Đoàn được đi tham quan Khu di tích ngã ba Đồng Lộc, nơi gắn liền với tên tuổi của mười cô gái thanh niên xung phong, biểu tượng bất tử của thế hệ trẻ Việt Nam những năm chống Mỹ. Đồng Lộc giờ đây bình yên, tĩnh lặng với màu xanh bạt ngàn của những đồi thông, những đồng lúa ngát hương đang thì con gái. Qua lời giới thiệu của anh hướng dẫn viên, đây thực sự là một vùng đất linh thiêng, huyền thoại, nơi mang trong mình nỗi đau thương chiến tranh một thuở, nhưng cũng vang lên bản anh hùng ca bất diệt của lòng yêu nước và ý chí kiên cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Các chị đã gửi lại tuổi thanh xuân của mình để dệt nên gấm vóc Việt Nam, giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Tổ quốc sẽ mãi gọi các chị là những “đóa hoa bất tử”, những bông hoa đẹp nhất trong các loài hoa..

 

Chia tay với 10 nữ anh hùng Đồng Lộc, đoàn được đặt chân lên mảnh đất Quảng Bình đầy nắng và gió, thăm nơi yên nghỉ của người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Tại đây, Đoàn đã thực hiện nghi thức trang trọng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công ơn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng tài ba trong lĩnh vực quân sự được cả thế giới biết đến. Người đã trở thành “vị Thánh trong lòng mỗi người dân Việt Nam” để rồi hằng ngày nhân dân Việt nam vẫn hướng về Người nơi Vũng Chùa – Đảo Yến thanh bình và yên ả.

 

Đoàn cũng ghé thăm di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ðôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nơi dòng sông Bến Hải từng trôi trong khói lửa của chiến tranh và cây cầu Hiền Lương đã trở thành biểu tượng của nỗi đau cắt chia đất nước...

"Sông Bến Hải bên trong bên đục

Trách ai làm cho non nước chia đôi"

 

 Hình – Di tích Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải – Quá khứ và hiện tại

 

Một thời đất nước cắt chia, câu hò day dứt ấy đã thấm sâu vào máu thịt của người dân Quảng Trị. Gần nửa thế kỷ sau Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, đời sống của người dân ở đôi bờ sông Bến Hải ngày càng ấm no, hạnh phúc. Mỗi cán bộ Đảng viên trong Đoàn đến với di tích Ðôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đều tỏ lòng khâm phục khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam qua từng câu chuyện kể của hướng dẫn viên Ban quản lý di tích; qua sự trân trọng quá khứ mà tỉnh Quảng Trị đã thể hiện trong việc dày công tôn tạo di tích đến hôm nay.

 

Hình – Cột cờ huyền thoại bên sông Bến Hải

 

Điểm đến tiếp theo trong chuyến hành trình là nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nơi an nghỉ của 10.333 liệt sĩ. Đây là nghĩa trang có quy mô lớn nhất Việt Nam, có kiến trúc, bố cục độc đáo, không giống đa phần nghĩa trang liệt sĩ khác ở Việt Nam. Khu trung tâm nằm trên một ngọn đồi cao 32,4m có đài tưởng niệm bằng đá trắng cao vút uy nghiêm, rỗng ruột và khuyết ba mặt, thể hiện nỗi mất mát vô cùng. Bốn khu đặt mộ liệt sĩ được xếp theo tỉnh, thành phố trải trên năm quả đồi, xen kẽ các khu mộ là những cánh rừng, lối đi được lát đá, gạch hoặc tráng xi măng, hoa nở lốn mùa hai bên. Mỗi khu đều có nhà tưởng niệm với kiến trúc phảng phất hình ảnh các vùng quê đất nước Việt Nam. Cả đoàn lặng lẽ cúi đầu tưởng nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ không tiếc xương máu tuổi xuân nhuộm thắm lá cờ tổ quốc, hy sinh cho Tự do của đất nước.

 

Hình – Đoàn dâng hương tưởng niệm các AHLS đã hy sinh vì giành độc lập cho Tổ quốc

 

Tạm biệt nghĩa trang đường 9, điểm dừng chân cuối cùng của hành trình là Thành cổ Quảng Trị - "Nghĩa trang không bia mộ" nơi đây đã ghi lại dấu ấn cuộc chiến 81 ngày đêm đỏ lửa năm 1972, nơi kẻ địch đã trút hàng ngàn tấn bom đạn để gây sức ép trước bàn hội nghị Paris. Dòng sông Thạch Hãn hôm nay đã yên bình trong vắt, dấu tích của “dòng sông nghĩa trang” đã mờ dần cùng thời gian. Con đò nhẹ nhàng rẽ sóng ra giữa dòng, từng nhành hoa cúc vàng cúc trắng được thả trôi xuôi dòng nước. Không gian trùng xuống, lắng nghe trong tiếng sóng vỗ mạn thuyền, hình ảnh hàng ngàn chiến sĩ sau khi được lệnh rút khỏi thành Quảng trị đã mãi mãi không tới được bờ Bắc, màu đỏ nhuộm cả một dòng sông..

 

Đồng chí Trần Đắc Vinh – Nguyên Cán bộ Đảng viên Công ty đã nghỉ hưu không cầm được nước mắt khi chia sẻ với Đoàn “Năm 1972, tôi là người tuyển quân từ Đại học xây dựng Hà Nội đưa vào Chiến trường, tất cả đều hy sinh và đến bây giờ tôi không còn gặp được ai của những năm tháng hào hùng ấy nữa”...

 

Hình – Thành cổ Quảng trị - Miền ký ức hào hùng

 

 

Hình – Lắng nghe những câu chuyện kể của hướng dẫn viên Ban quản lý di tích

 

Chuyến đi “Về nguồn” 2019 của Đảng bộ Công ty PTSC Đình Vũ đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và các quần chúng ưu tú. Đây là một trong những đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt đối với đảng viên Đảng bộ. Thông qua hoạt động thiết thực và ý nghĩa này, cán bộ đảng viên đã cảm nhận về niềm tự hào dân tộc; khâm phục ý chí đấu tranh kiên cường bất khuất của quân dân Việt Nam trong những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm để giành độc lập dân tộc; sự vượt khó, sáng tạo, dũng cảm trong chiến đấu, không quản ngại gian khổ, hy sinh.

 

Hải Phòng, ngày 21/10/2019

NTTH

Bài viết khác

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI
  • SITC-DINHVU
  • vsico
  • msc
  • oocl
  • apl
  • yangming
  • benline
  • shinotrans