Tin tức PTSC-ĐÌNHVŨ

XU HƯỚNG LOGISTICS THỜI CÁNH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Ngày cập nhật: 28-12-2018 08:44 (Đã xem 223 lần)

 

 

            Cách mạng Công nghiệp 4.0 với những bứt phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tích hợp trí tuệ nhân tạo với mạng lưới kết nối internet vạn vật (loT) và các công cụ hiện đại hóa đáng bắt đầu thay đổi toàn bộ viễn cảnh của dịch vụ xếp dỡ, kho bãi và phân phối hàng hóa trên toàn thế giới, với ước tính khoảng 5.5 triệu thiết mới được kết nối mỗi ngày.

            Đối với lĩnh vực logistics, cuộc cách mạng này sẽ ngày càng mở rộng việc kết nối những thiết bị phi truyền thống như pallet, xe nâng, cần cẩu, thậm chí xe rơ moóc chở hàng với mạng interner. Hiện tại, tất cả các công ty logistics quốc tế lớn dự kiến sẽ sử dụng công nghệ loT. Trong vòng 3 năm tới, loT sẽ trở lên phổ biến trong lĩnh vực logistics.

Hình – Cảng PTSC Đình Vũ qua ống kính công nghệ 4.0

Các công ty logistics trên thế giới đang nhanh chóng cải tiến công nghệ để bắt kịp xu hướng này và cải thiệt tỉ suất lợi nhuận trong thời gian tới, thông qua việc trang bị các công cụ tự động, hiện đại như sau:

- Xe nâng thông minh có thể chuyển tải thông tin từng hoạt động của xe cho người sử dụng để tối đa hóa độ an toàn và huấn luyện người sử dụng mới. Trang bị cảm biến cho phép xe tự phát hiện sắp va chạm vật thể, hoặc các hỏng hóc trong động cơ, quá tải và tự động lập báo cáo hư hỏng nếu cần thiết.

- Xe chuyển hàng tự động (Autonomated Guided Vehicles – AGV) có thể thực hiện đơn hàng, tự bổ sung đơn hàng trong kho bãi và đáp ứng hiệu quả nhu cầu cần thiết tại đây.

- Thiết bị theo dõi, định vị, dẫn đường và quan sát bằng các thiết bị sử dụng WiFi. Bluetooth. Ứng dụng Co-pilot trên Android của điện thoại di động được sử dụng trong hoạt động logistics quốc tế. Ứng dụng cung cấp định tuyến (mapping) và định hướng (direction routing), tạo điều kiện cho chuyển hướng thông qua việc theo dõi trực tuyến phương tiện vận tải.Ứng dụng các thuật toán bổ sung giúp các lái xe.

- Ứng dụng quét mã vạch trực tuyến trong quản lý kho: Ví dụ phần mềm logistics Scandit là một trong những công cụ logistics trực tuyến hàng đầu trên điện thoại di động được sử dụng trong hoạt động logistics quốc tế và trong quản lý chuỗi cung ứng. Đây là một máy quét mã vạch tiên tiến có khả năng mở rộng việc quét mã vạch để quản lý kho một cách thông minh. Không giống các máy quét khác, máy quét trong Scandit không cần phải hoàn hảo trong việc xử lý dữ liệu vì hệ thống quét nghiêm ngặt này có thể tiếp cận mã vạch dễ dàng. Scandit cũng là nền tảng cho phép dễ dàng chia sẻ dữ liệu qua các mạng trực tuyến khác.

- Tối ưu hóa hàng tồn kho dự trên điện toán đám mây. Công cụ có hệ thống hạn chế truy cập từ các địa điểm kho để giảm thiểu chi phí trong khi tối đa hóa sự sẵn có của các mặt hàng có lợi nhuận cao. Đây là một trong những công cụ logistics trực tuyến cần thiết giúp các nhà quản lý lập dự báo, lập kế hoạch kiểm kê và ngân sách cho các nguồn lực sẵn có.

- Ứng dụng kiểm soát lao động hàng ngày trong logistics: ứng dụng Web fleet của Android (là một ứng dụng di động trong việc kiểm soát công việc hàng ngày của lực lượng lao động). Ứng dụng này có thể được truy cập thông qua trình duyệt web, các chuyên gia logistics có thể quản lý hoạt động kinh doanh trong thời gian thực từ điện thoại hoặc máy tính xách tay của họ ở bất kỳ nơi đâu, giúp theo dõi các hoạt động hàng ngày 24/24h để đảm bảo độ tin cậy của lực lượng lao động và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

- Tích hợp hợp đồng dịch vụ, quản lý đơn hàng, quan hệ khách hàng trong logistics trực tuyến: Ứng dụng kết hợp việc tích hợp các hợp đồng dịch vụ, quản lý đơn đặt hàng, tối ưu hóa lực lượng lao động và giám sát các khách hàng truyền thông xã hội. Ứng dụng xây dựng hoạt động tổ chức dịch vụ và quan hệ từ đầu đến cuối giữa bạn và khách hàng, giúp bạn phân tích chất lượng dịch vụ và phản ứng của khách hàng đối với các dịch vụ được cung cấp. Các phản hồi được chia sẻ qua các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter của những người sử dụng dịch vụ, giúp bạn đo lường hiệu suất hoạt động của Công ty và chỉ ra những lĩnh vực cần cải thiện.

Ngoài ra thì các dự án robot mới sẽ sớm được giới thiệu vào các kho bãi hiện đại giúp tiết kiệm năng lượng, hao phí lao động phổ thông đáng kể.

Hải Phòng, ngày 27/12/2018

ĐQT

Bài viết khác

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI
  • SITC-DINHVU
  • vsico
  • msc
  • oocl
  • apl
  • yangming
  • benline
  • shinotrans